12 ปีนับคั้งแต่เริ่มเปิดร้านถึงวันนี้ครัวเล็กๆวันนี้ผ่านอุปสรรคมามากมายแต่กับระลอกใหญ่3 ปีกับโควิด19 มันทำให้การถอยตั้งหลักแทบเซ คิดค้นทุกๆเมนู ด้วยต้นทุนวัตถุดิบและการระมัดระวังเรื่องโรคระบาด มันไม่ง่ายเลย หลาายคนหันไปทำออนไลน์ ไลฟ์ ปรับเปลี่ยนทุกวิธี สำหรับเรา ใครจะเชื่อบ้าง ว่า ตั้งแต่ปีแรกที่โรคระบาด เราต้องลดพนักงานทยอยออกเกือบหมด เหลือเรา เพียง คนเดีนว ที่ต้องทำอาหารและเสริฟเอง ด้วยประสบการณ์การทำงานมันสอนเรา เรามีลูกมือ 5 คน เราสอนให้ทำทุกอย่าง เราสอนงานให้ทำทุกตำแหน่งในครัว เวียนกันไปเพื่อจะได้ทดแทนกันได้ ไม่เกี่ยงกัน เมื่อมาถึงจุดวิกฤตจริง คนที่เหลืออยู่ จึงเป็นตัวช่วยที่ดี เรามองทุกปัญหาเให้เป็นโอกาสที่จะพัฒนาตัวเอง ในดียิ่งขึ้น
แนวทางการบริหารจัดการร้านช่วงโควิด
1.ปรับเมนู.ให้ใช้วัตถุดิบ common ร่วมกันมากที่สุดพื่อลดการซื้อสต๊อคไว้หลากหลาย
2.ดัดแปลงเมนูที่ขายดีให้เป็นเมนูขายออนไลน์ได้
3. ลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็น รวมงาน ไว้ที่เดียว
4.สะสางสิ่งของที่เหลือเกิน ออกไป (ขายออกไปบ้าง)
5.ไม่สร้างหนี้เพิ่ม
6.เจ้าของ เชฟ ควรเป็นคนทำงานเอง หากทำไม่เป็น ควรหยุด อย่าฝืนเพราะค่าใช้จ่ายคือปัญหา กระแสเงินสด เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีไว้ให้มากที่สุด(ต้องปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่)
กุ้งทอดราดซอสมะขาม เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่ขายดีในร้าน วันนี้ ถูกปรับมาเป็นแบบแพ็คกะปุกเป็นของทานเล่น กับเมนูกุ้งแก้ว และ น้ำพริกกุ้งเสียบ คุ่กัน ยอดขายต่อเดือนดีมากๆ ทำให้เราพอเดินต่อไปได้ หลังจากการลดค่าใช้จ่าย จากเคยมี 2 สาขา ปัจจุบันเรากลับมาทำที่สาขาแรก ใน บ้านไร่จอมทองรีสอรท เพียงที่เดียว เราไม่เคยปิดร้านตั้งแต่โควิด ถามว่าเรากลัวไหม เรากลัว แต่เราป้องกัน ดูแลทั้งตนเองและลูกค้า อย่างเข้มงวด เพราะเราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน การปรับตัวที่จะอยู่ เป็นสิ่งสำคัญ ขอบคุณที่ ที่ครัวเรา อยู่ในป่า ลมบกพัดตลอดปี อากาศถ่ายเท ดีมาก ตันไม้ สายลม สายน้ำแสงแดด เป็นสิ่งที่ลูกค้า ต้องการกลับเข้ามาในธรรมชาติ แม้นว่ายอดขายมันจะลดลง นะ แต่ เรายังพอมีรายได้เข้ามาบ้าง เพื่อให้พอมีให้ค่าพนักงานค่าน้ำค่าไฟฟ้า
อีกเมนูหนึ่งคือเสต็กหมูพริกไทยดำที่ ผลการตอบรับเข้ามาดี เราขาย น้ำสลัด น้ำซอส ขายทุกอย่าง ให้ลูกค้าไปย่างเอง ในราคาที่ไม่บวกเพิ่ม
กันยายน ทางจังหวัดให้นั่งทานในร้านได้ วันนี้เรายังต้องคุมเข้มเหมือนเดิมแต่ เราขอรอบละ 3 โต๊ะ โทรจองทางร้านก่อนนะคะ เพราะเราจัดที่นั่งให้ห่างกัน อยู่ในสวน รอบละ 3 ชุด เพราะเราทำเองคนเดียว ขออภัยด้วยเพราะต้องการเวลาที่ไม่ให้ชนกันเพื่อเลี่ยงกันพบปะ กันของลูกค้า และให้เวลาเราพ่นน้้ำยาฆ่าเชื้อที่โต๊ะ หลังจากลูกค้าออก เพื่อรับชุดใหม่ ขอขอบคุณลูกค้าทุ่านที่ติดตามครัวเราและแวะมาอุดหนุนตลอด หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับผู้ประกอบการ บ้า งและเป็นการแจ้งข่าวความคืบหน้าให้ทราบนะคะ ขอบคุณค่ะ